คุณชอบกาแฟกับนมในภาษาอิตาลีหรือไม่? เรียนรู้วิธีการปรุงอาหารลาเต้

วิธีการทำลาเต้ที่บ้าน
กาแฟลาเต้: วิธีการปรุงอาหารที่บ้าน
ภาพ: Shutterstock

กาแฟลาเต้คลาสสิคแบบ macchiato

ส่วนผสมสำหรับส่วนที่หนึ่ง: – กาแฟผง – 1 ช้อนชา – นม 3.2% ไขมัน – 1 ถ้วย – น้ำ – 0.5 stakana.V อิตาลีบอกลาเต้ macchiato (ในภาษาอิตาลี – เปื้อนนม) จะเหมาะถ้าการเตรียมการที่จะใช้ผสมกาแฟที่มีไม่น้อยกว่า 15-20% โรบัสต้า – เป็นหนึ่งในสองประเภทของเมล็ดกาแฟจะเรียกว่าคองโก โรบัสต้าสูญเสียอาราบิก้าในรสชาติและกลิ่นหอม แต่ให้เครื่องดื่มป้อมปราการเป็นประวัติการณ์และสีที่รุนแรง

โดยรวมแล้วมีกาแฟสองประเภทในโลก ได้แก่ robusta และ arabica หรือกาแฟอาหรับ ธัญพืชรสอื่น ๆ ทั้งหมดเป็นพันธุ์

ชงกาแฟตามปกติ คุณสามารถใช้เครื่องชงกาแฟ, เติร์ก, เครื่องชงกาแฟ ในกรณีใด ๆ เครื่องดื่มควรมีความแข็งแรงมาก นมเทลงในภาชนะที่แยกต่างหากและอุ่นขึ้นเล็กน้อยในกรณีที่นำไปสู่การเดือดไม่ 50-60oC จะเพียงพอ คุณสามารถทำเช่นนี้ได้ทั้งบนเตาไฟฟ้าหรือแก๊สหรือในเตาอบไมโครเวฟ (ในไมโครเวฟจะใช้เวลา 40 วินาทีที่กำลังไฟ 600 วัตต์)

ตอนนี้นมต้องสั่น ใช้เครื่องผสมที่บ้านหรือเครื่องปั่นมือไม่ทำงาน อย่างน้อย 5 นาทีก่อนที่จะเกิดฟองโฟมและโปร่ง หากคุณไม่ได้มีการปั่นหรือผสม, คุณสามารถใช้ภาษาฝรั่งเศสกด (อุปกรณ์ดังกล่าวที่มีลูกสูบตาข่ายสำหรับชงชาหรือวิธีการสกัดกาแฟ), เทนมลงไปลูกสูบโหลดในนมอย่างเข้มงวดเพื่อให้ย้ายไปขึ้นและลง ถ้าคุณไม่ขี้เกียจและช็อกทำงานโฟมจะกลายเป็นคนรวยและหนาแน่น จากนั้นค่อยๆเทนมลงในแก้วแก้วหรือแก้วไวน์ที่ทำจากแก้วไอริชที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ใส่โฟมที่อยู่ในเครื่องปั่นหรือเครื่องผสมอาหารอย่างระมัดระวัง

นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องใช้ทักษะและความแม่นยำ กับหยดบางช้าเทลงในกาแฟต้มลงในนมตี หยดจะต้องบางมากและต่อเนื่องเฉพาะในวิธีนี้คุณจะได้รับลาเต้จริงคุณสมบัติเด่นหลักซึ่งเป็นอิสระของแต่ละชั้นของกาแฟนมและโฟมที่พวกเขาไม่ควรผสมกับแต่ละอื่น ๆ ภายใต้สภาพของนมผงที่ถูกต้องและการชงกาแฟอย่างลงตัวคุณจะได้รับเครื่องดื่มค็อกเทลสามชั้นที่มีเสน่ห์และน่ารับประทานระหว่างนมกับนมผงในอากาศ

อนุญาตให้เบี่ยงเบนจากสูตรคลาสสิก: ในการจัดเตรียม lattes คุณสามารถใช้กาแฟสำเร็จรูป แต่มีคุณภาพสูงเป็นพิเศษแล้วผลิตภัณฑ์สุดท้ายจะแตกต่างจากแคร่เครื่องแกงคลาสสิกเล็กน้อย

เคล็ดลับ: เพื่อให้แน่ใจว่าชั้นไม่ผสมกาแฟควรมีอุณหภูมิสูงกว่านมหลายองศา นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ประโยชน์จากเคล็ดลับนี้: ใช้ช้อนชาและลดน้ำหนักลงด้วยความเอียงเล็กน้อยลงไปที่โฟมกาแฟเอง แต่โดยไม่ต้องสัมผัสมัน (ตัวอักษร 1-2 มม. จากพื้นผิวของมัน) ค่อยๆเทกาแฟลงในช้อนเล็กน้อยจากที่ที่มันจะไหลไปทั่วแก้วอย่างสม่ำเสมอ

ในตอนท้ายของกระบวนการเตรียมกาแฟ latte แบบคลาสสิกคุณสามารถโรยโฟมนมด้วยอบเชย (ผง) หรือช็อกโกแลตดำขูด ดื่มหรือเสิร์ฟพร้อมกับช้อนสูง
กาแฟลาเต้คืออะไร
กาแฟลาเต้คืออะไร
ภาพ: Shutterstock

กาแฟลาเต้พร้อมน้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมลาเท็ก)

สูตรนี้ถูกส่งไปยังคนรักของหวาน สำหรับการจัดเตรียมของคุณคุณจะต้องการทั้งหมดเช่นเดียวกับลาเต้คลาสสิกรวมทั้งน้ำเชื่อม 20 มล. ซึ่งควรเทลงในแก้วไอริชก่อนนำไปทอดนม นำน้ำเชื่อมที่คำนึงถึงความชอบของคนที่คุณกำลังทำอาหาร หากคุณปรุงด้วยตัวคุณเองให้ใช้น้ำเชื่อมกับรสนิยมที่คุณชื่นชอบ ในความเป็นจริงใด ๆ – ช็อคโกแลตผลไม้วานิลลาและอื่น ๆ ยกเว้นส้มซึ่งแห้งนมจะทำ นักชิมทั้งหลายมั่นใจว่าได้รับกาแฟลาเต้ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดด้วยน้ำเชื่อมแบล็กเคอร์แรนท์

กาแฟลาเต้เป็นพิเศษ (ลาเต้ต้นฉบับ)

ส่วนผสมสำหรับหนึ่งมื้อ: – กาแฟดีแบบธรรมชาติ – 1 ช้อนชา ด้วยน้ำตาลทรายสไลด์ – ชา 1 part-time – เกลือ – หยิก – นม 3.2% ไขมัน – 1 ถ้วย – เหล้า “Beyliz » (Baileys) – 1 ช้อนโต๊ะ – ผงโกโก้ – 1/3 ช้อนชา.. – น้ำ – 2 / 3 แก้วอุ่นแก้วในน้ำร้อนและเทลงในเหล้า ความร้อนนม แต่ไม่เดือดแล้วความเร็วสูง, ชนะในเครื่องปั่นประมาณ 3-5 นาทีแล้วเทลงในแก้วอุ่นกับสุรา ที่ว่างเปล่าที่สะอาดและอุ่นจานในที่ที่คุณชงกาแฟ (เติร์กถังหม้อ) ใส่เกลือ, กาแฟน้ำตาลและ 10-15 วินาทีอุ่นที่ความร้อนต่ำมากกับการคงช้อนไม้กวน จากนั้นเทน้ำเย็นลงในเรือและอุ่นต่อ (อย่าลืมผัด) จนกว่าโฟมกาแฟจะเพิ่มขึ้น ถอดออกได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ทำให้ต้ม

โดยขณะนี้นมวิปจะถูกแบ่งออกเป็นสองชั้น: ด้านล่าง – จริงนมที่ด้านบนนมโฟม อย่างระมัดระวังในศูนย์เริ่มต้นเทกาแฟด้วยหยดบางลงในนม ถ้าทุกอย่างถูกต้องกาแฟก็จะเป็นชั้นกลางของสามนั่นคือ ก้นนม, กาแฟปานกลางและโฟมที่สาม ก่อนตัดออกรูปแบบกระดาษแข็งในรูปของหัวใจเป็นวงกลมหรือรูปร่างอื่น ๆ แนบไปกับโฟมและโรยด้วยผงโกโก้ ลบรูปแบบปรับภาพด้วยไม้ (เช่นไม้จิ้มฟัน) หากต้องการ ตอนนี้กาแฟลาเต้ของคุณเป็นพิเศษและเป็นต้นฉบับและไม่เพียง แต่สวยงามและมีกลิ่นหอมเท่านั้น