ตอนกลางคืนเขาเหงื่อเย็น: ฉันควรทำอย่างไร?

เหงื่อเย็นในเวลากลางคืน
เหงื่อเย็นในเวลากลางคืน
ภาพ: Getty

ทำไมในตอนกลางคืนจะพ่นในเหงื่อเย็น

ปรากฏการณ์นี้อาจมีเหตุผลที่ไม่น่ากลัวเลยทีเดียว: บางคนเหงื่อออกในความฝันที่มีความเครียดทางอารมณ์อย่างรุนแรงหรือหลังจากสถานการณ์เครียด แต่ในบางกรณีเหงื่อออกตอนกลางคืนอาจเป็นอาการของการเจ็บป่วยที่รุนแรง:

  • การติดเชื้อไวรัส;
  • เชื้อ;
  • โรคโลหิตจางในเซลล์
  • วัณโรค;
  • มะเร็งต่อมน้ำเหลือง;
  • ปัญหาเกี่ยวกับแรงกดดัน
  • การติดเชื้อเอชไอวี

เหตุผลที่ชัดเจนคือการปลดปล่อยสารอะดรีนาลีนเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งเพิ่มการขับเหงื่อในขณะนอนหลับทำให้หลอดเลือดลดลงและทำให้มือและเท้าเย็นลง บ่อยครั้งที่มีการปลดปล่อยดังกล่าวคนจะตื่นขึ้นโดยทันทีด้วยความวิตกกังวลกด

หนาวเย็นเหงื่อ – เพื่อนร่วมงานบ่อยของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนประสบ ในช่วงเวลานี้ระดับฮอร์โมนหญิงลดลงอาการตามธรรมชาติคือการขับเหงื่อมากเกินไปที่อุณหภูมิใด ๆ ในห้อง อีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นไปได้คือการขาดอินซูลินซึ่งเป็นที่สังเกตได้ในโรคเบาหวาน

การขับเหงื่อมากเกินไปจะนำไปสู่การละเมิดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้แอลกอฮอล์เอธิลรบกวนกระบวนการ thermoregulation ซึ่งอาจนำไปสู่หนาวสั่นและเหงื่อในขณะนอนหลับ

เกิดอะไรขึ้นถ้ามีเหงื่อเย็นในเวลากลางคืน?

สิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือสาเหตุของพยาธิวิทยา หากคุณยังสามารถหลับตาลงเหงื่อออกตอนกลางคืนได้การทำซ้ำตามปกติของปรากฏการณ์นี้ควรนำไปสู่การบำบัดโรคหรือแพทย์ผิวหนัง การหลั่ง “หนาว” เป็นอาการไม่เป็นโรคจำเป็นต้องรักษาความเจ็บป่วย

ยาที่กำจัดเหงื่อออกตอนกลางคืนไม่ค่อยกำหนด

ในกรณีส่วนใหญ่ normalization ของตารางการนอนหลับการเปลี่ยนแปลงในอาหารการออกกำลังกายและการลดนิสัยไม่ดีช่วยในการรับมือกับมัน

ก่อนเข้านอนควรอุ่นอากาศในห้องเพื่อให้อากาศสะอาดและเย็น ไม่ต้องฟุ่มเฟือยในการอาบน้ำแบบคอนทราสต์หรืออาบน้ำอุ่นพร้อมกับยาต้มสมุนไพร (เชียบัทเตอร์, เปลือกไม้โอ๊ก, ดอกคาโมไมล์, ยูคาลิปตัส) หรือน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ

เสื้อผ้าสำหรับนอนควรมีขนาดกว้างขวางและสะดวกสบาย เลือกวัสดุธรรมชาติที่ดีที่สุด – ผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน การกินหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่คุ้มค่า แต่น้ำผลไม้ธรรมชาติหนึ่งแก้วจะไม่ฟุ่มเฟือย เพิ่มไปที่อาหารที่จะมีผลไม้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้และผักและปริมาณของอาหารรสเผ็ดและไขมันควรจะลดลง

การโทรหาทันตแพทย์อย่างทันท่วงทีจะช่วยให้สามารถกำจัดพยาธิสภาพที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างรวดเร็ว หากมีความเจ็บป่วยร้ายแรงในเวลาการรักษาจะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้