ชิงช้าอารมณ์ – ความผิดปกติทางประสาทหรืออารมณ์ไม่ดี?

อารมณ์แปรปรวน
อารมณ์แปรปรวน
ภาพ: Shutterstock

ความผิดปกติอะไรที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน?

ชิงช้าอารมณ์อาจเป็นหนึ่งในอาการของโรคต่างๆ พวกเขามีความแปลกประหลาดให้กับคนที่มีโรคต่อไปนี้: – โรคสมาธิสั้น – เสื่อมในวัยชรา – โรคลมชัก – hypo- และ hyperthyroidism, – บางประเภทของความผิดปกติของอารมณ์

Hypo-and hyperthyroidism – โรคต่อมไทรอยด์ที่ทำให้ระบบต่อมไร้ท่อในการผลิตฮอร์โมนไม่เพียงพอหรือมากเกินไป
อารมณ์แปรปรวนมักจะกังวลเกี่ยวกับเด็กหญิงและผู้หญิงในช่วง PMS พวกเขาก็อาจจะเป็นหนึ่งในอาการของวัยหมดประจำเดือน ในรัฐเหล่านี้มีอาการอื่น ๆ ทั่วไปและอาการ แต่ในความผิดปกติเส้นเขตแดนบุคลิกภาพโรคสองขั้วและต่อเนื่องอารมณ์แปรปรวนอารมณ์ – เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดหลักของการเกิดโรค เพื่อแยกแยะให้รู้จักและวินิจฉัยว่าเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติทางจิตได้เพียงจิตแพทย์เท่านั้น โดยปกติโรคดังกล่าวสอดคล้องกับการรักษาหรือการแก้ไข

การเปลี่ยนอารมณ์เป็นลักษณะของคนที่มีสุขภาพดีเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวคนที่มีสุขภาพดีส่วนใหญ่มักไม่เครียดอย่างรุนแรงมีประสบการณ์ในการเลื่อนอารมณ์ทางอารมณ์ไม่มากไปกว่าหนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์

ความไม่พอใจของไฟกระพริบร้อนเป็นพัก ๆ

อารมณ์เสียอารมณ์ไม่สม่ำเสมอประจักษ์ในรูปแบบที่รุนแรงของความโกรธระบาดอย่างฉับพลันบางครั้งถึงความโกรธที่ควบคุมได้ไม่ดีหรือแม้กระทั่งไม่สามารถควบคุมได้ บางครั้งการก้าวร้าวของผู้ป่วยถือเป็นรูปแบบที่น่ากลัว ความผิดปกติของอารมณ์เป็นระยะ ๆ – การวินิจฉัยโรคได้รับการยอมรับไม่นานที่ผ่านมาโดยจิตแพทย์ ไปพบแพทย์อาจแนะนำให้คนใจดีของโรคระบาดพฤติกรรมห่ามนี้จะต้องซ้ำ, ระดับของการรุกรานที่จะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์และในกรณีนี้กฎหมอออกเจ็บป่วยทางกายหรือทางจิตอื่น ๆ

ความผิดปกติของบุคลิกภาพชายแดน

ความผิดปกติของบุคลิกภาพชายแดนมีลักษณะไม่เพียง แต่ความหุนหันและความไม่มั่นคงทางอารมณ์เท่านั้น แต่ยังเป็นการควบคุมตนเองที่ต่ำมากรวมไปถึงความยากลำบากในการขัดเกลาทางสังคมด้วย ซึ่งแตกต่างจากความขุ่นมัวของอารมณ์ที่รวดเร็วไม่สม่ำเสมอในระหว่างความผิดปกติของเส้นขอบคนที่มีแนวโน้มที่จะตรงการรุกรานกับตัวเอง โรคนี้มาพร้อมกับความพยายามฆ่าตัวตายบ่อยครั้งมักไม่สำคัญ แต่บางครั้งอาจเป็นอันตรายและนำไปสู่ความตายที่น่าสยดสยอง

ความผิดปกติของบุคลิกภาพชายแดนพบได้บ่อยในผู้หญิง ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดและแอลกอฮอล์

โรคสองขั้ว

สำหรับโรคสองขั้วที่โดดเด่นด้วยอารมณ์แปรปรวนจากความบ้าคลั่งกับภาวะซึมเศร้าที่มีที่มาจากสถานะของความอิ่มเอมใจและกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นไปยังมืดมนและหดหู่ ในสุราสูงคนมักจะช่างพูดเกินไปพลังและอื้ออึงหรือใจร้อนโกรธและความต้องการและในช่วงตอนซึมเศร้าอาจมีการเศร้าที่พวกเขาจะสามารถยับยั้งการง่วงนอนและบางครั้งก็รู้สึกว่างเปล่าที่สมบูรณ์ ลักษณะเฉพาะของโรคสองขั้วคือความล่าช้าและระยะเวลาที่ยาวนานของช่วงเวลา

ถัดไป: วิธีการทำภาพตัดปะดอกไม้