วิธีการบอกเจ้านาย “ไม่” และไม่ทำลายอาชีพ?

“ทุกครั้งที่ฉันใช้เวลาสองชั่วโมงในการเดินทางไปยังสำนักงาน” Bollinger อายุ 30 ปีซึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านซอฟต์แวร์สำหรับ บริษัท เทคโนโลยีสารสนเทศกล่าว “ฉันเตือนเจ้านายของข้อตกลงของเราและอธิบายว่าฉันสามารถใช้เวลานี้ในหน้าที่ของฉัน.” ฉันไม่ได้ตั้งใจที่จะปฏิเสธ แต่ฉันยืนยันด้วยตัวเอง “

การปราบปรามเจ้านายไม่ใช่เรื่องง่าย จะพูดว่า “ไม่” และไม่สูญเสียงานของคุณ? ที่ปรึกษาด้านอาชีพแนะนำให้ทำตามตัวอย่างของ Bollinger

“ฉันคิดว่า” ไม่ “ตรงกันกับ” ใช่ แต่ “Susan Lawley ที่ปรึกษาด้านอาชีพจากมลรัฐนิวเจอร์ซีย์กล่าว ตามที่เธอเช่นคำตอบ “ไม่ได้สร้างสถานการณ์ความขัดแย้งและกำหนดขอบเขตการดำรงอยู่ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย.”

เจ้านายจะตอบสนองอย่างไร? เจ้านายทุกคนต่างกัน และถ้าใครจะตอบสนองต่อการปฏิเสธความจงรักภักดีจากนั้นคนที่สองจะฉีกขาดและโยน และบางคนชื่นชมแม้พนักงานที่มีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ “ทีมงานต้องการความคิดของผู้คน” Craig Atkinson ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Walsh Construction ที่ชิคาโกกล่าว “เราไม่ต้องการให้คนตาบอดปฏิบัติตามคำแนะนำ”

เขาเห็นด้วยไมค์คาลิฮานหัวหน้าแผนกพัฒนาวิชาชีพของ Aldridge Electric กล่าวว่า “คุณต้องการคนที่ตั้งคำถามกับตำแหน่งของคุณ นั่นหมายความว่าคนในทีมของคุณมีความสนใจในความสำเร็จของ บริษัท “

ในขณะเดียวกันข้อมูลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าส่วนใหญ่ของรายได้ที่เป็นค่าจ้างในสหรัฐฯมักจะทำตามคำสั่ง: เพียง 30% ยอมรับว่าบางครั้งหรือแม้กระทั่งเป็นประจำพวกเขาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาทันที ในยุโรปผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ค่อยเชื่อฟังและคนที่เก่งที่สุดคือแรงงานชาวโรมาเนีย: 60% พลาดคำพูดของพ่อครัวโดยหู เราเพิ่มว่าตามการศึกษา BPI ดำเนินการในปี 2007 86% ของชาวอเมริกันมีความคิดเห็นสูงสุดของผู้นำของพวกเขา; ในความรักสำหรับหน่วยงานที่พวกเขาเป็นรองเพียงกับ Moroccans (92%) แต่ในฝรั่งเศสและเยอรมนีผู้บังคับบัญชาหรือผู้ใต้บังคับบัญชาสูบขึ้นมาเพียง 64% ของพลเมืองที่ทำงานชื่นชมเจ้านายของตน

เมื่อ Candy Washington อายุ 25 ปีถูกเนรเทศจากโรงละครถูกบังคับให้ขอฝึกซ้อมเธอก็หันไปหาเจ้านายคนนั้นที่สนับสนุนงานอดิเรกของเธอมากขึ้น “หนึ่งในผู้บังคับบัญชาของฉันคือ” บิดามารดาที่เข้มงวด “คนอื่น ๆ เป็นคนที่อ่อนโยนและประหม่า” วอชิงตันผู้ประสานงานใน บริษัท การตลาดกล่าว – คุณได้รู้จักตั้งแต่วัยเด็กสิ่งที่จะหันไปแม่ของคุณและกับสิ่งที่ – สมเด็จพระสันตะปาปา นี่เป็นสถานการณ์เดียวกันที่นี่ “

ความต้องการที่จะปฏิเสธเจ้านายสามารถเกิดขึ้นได้ในวันทำการแรก Bill Treger หัวหน้าหน่วยงาน Giant Leap Consulting ย่อมาจากความจริงที่ว่าตั้งแต่เริ่มต้นพูดคุยกับหัวหน้าอย่างตรงไปตรงมา

วิธีที่จะปฏิเสธ:

  • ยอมรับล่วงหน้าว่าเจ้านายของคุณจะไม่ค่อยมีความสุขกับ “นักร้องนำ” ในการส่งของเขา การพูดว่า “ไม่” จะง่ายขึ้นเมื่อคุณระบุความเป็นไปได้
  • เห็นได้ชัดว่าเหตุผลในการปฏิเสธ ทำไมจึงไม่จำเป็น? การป้องกันชายแดนส่วนบุคคลหรือ “จลาจลบนเรือ” หรือไม่? ระบุสำหรับเจ้านาย
  • แขน ข้อโต้แย้ง ในความโปรดปรานของการปฏิเสธของคุณ คุณต้องพิสูจน์ว่าทำไม “ไม่” ทำงานได้ดี
  • ถามถึงประโยชน์ของการกระทำ ถามว่า: วิธีนี้จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายสูงสุดได้อย่างไร? ฉันต้องเสียสละอะไรบ้างในขณะที่ทำหน้าที่เฉพาะนี้?
  • กล้าได้กล้าเสีย โปรดจำไว้ว่าไม่กี่คนจะได้รับความสูงโดยไม่ต้องพูดว่า “ไม่”

จะทำอย่างไรเมื่องานเริ่มที่จะใช้เวลาส่วนตัวทั้งหมด? ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้บล็อกการบุกรุกเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและอารมณ์ “ถ้าสิ่งที่สำคัญมากเกิดขึ้นและคุณไม่ต้องการที่จะถูกรบกวน – ไม่ว่าจะเป็นวันเกิดของบุตรของคุณหรือวันเกิดของคุณเอง 30 ปี – ปิดโทรศัพท์และ Communicator” Susan Lovely แนะนำ “ช่วงเวลาดังกล่าวควรได้รับการคุ้มครองจากการแทรกแซง”

Bollinger ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ก่อนออกจากการลาคลอดเธออยู่ในออฟฟิศประมาณ 20-21 ชั่วโมงและมักเดินทางไปทำธุรกิจ เมื่อไหร่ที่คริสติน่ากลับมาสามเดือนหลังจากเกิดลูกสาวของเธอ เธอบอกว่าไม่มี “พวกเขาจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพการณ์เช่นนี้” Bollinger กล่าวยังไม่แน่ใจว่าความจริงก็คืออาชีพของเธอไม่ได้เป็นแบบนี้ …