คุณไม่ใช่พ่อของฉัน! 6 กฎที่จะช่วยพ่อเลี้ยงที่จะทำให้เพื่อนกับเด็ก

ผู้เชี่ยวชาญของเรา – Yulia Shcherbakova, เด็ก, นักจิตวิทยาครอบครัว, นักบำบัดโรค Gestalt จากสตูดิโอสำหรับเด็กเพื่อการพัฒนาและความคิดสร้างสรรค์ “ฉัน”

กฎข้อที่ 1: อย่าเร่งด่วน

“ความสนใจมากขึ้นที่คุณจ่ายให้กับความสัมพันธ์ในช่วงเริ่มต้นที่น่าประหลาดใจไม่พอใจน้อยที่คุณจะมีล่วงหน้า.” เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องทำความเข้าใจว่าสตรีมีส่วนร่วมในบทบาทอะไรสำหรับบทบาทของสามีหุ้นส่วนหรือพ่อของเด็ก บอกเด็กว่าคุณมีคนใหม่เป็นที่พึงปรารถนาเมื่อคุณมีความมั่นใจในความสัมพันธ์กับเขาแล้ว และถ้าคุณตัดสินใจจริงๆว่าอยากเป็นคู่ แต่ทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอและช้าๆ

เพื่อเริ่มต้นทำความคุ้นเคยดีขึ้นในดินแดนที่เป็นกลาง อาจเป็นเที่ยวนอกเมืองการเดินทางไปชมโรงหนังคาเฟ่เดินผ่านสวนสาธารณะ บรรยากาศที่ผ่อนคลายจะช่วยลดความตึงเครียด ล่วงหน้าเตือนเด็กที่คุณจะมีคนที่คุณชอบบอกเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเขา อย่าพูดมากจนเกินไปอย่าทำให้เด็กมีข้อมูลที่ไม่จำเป็น เสนอชื่อโดยเรียกชื่อนี้จะทำให้งานง่ายขึ้นสำหรับทั้งสอง อย่าผลักดันเด็กให้มีความสัมพันธ์เป็นสิ่งสำคัญที่ตัวเขาเองจะควบคุมระยะทางและความเร็วในการเดิน ดีกว่าที่จะพบในดินแดนที่เป็นกลางในขณะที่แล้วเชิญคนไปเยี่ยมชม และเพียงพูดคุยเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกัน

6 กฎที่จะช่วยพ่อเลี้ยงที่จะทำให้เพื่อนกับเด็ก
ภาพ: Stock / GettyImages

กฎข้อที่ 2: อย่าเปลี่ยนความรับผิดชอบ

“คุณชอบหรือไม่ชอบลุง Sasha?”, “คุณต้องการที่จะมีลุง Sasha อาศัยอยู่กับเราหรือไม่” คำถามเหล่านี้ไม่ควรถามเด็ก ทางเลือกนี้ไม่เหมาะสำหรับเด็ก การตัดสินใจควรทำโดยผู้ใหญ่รวมถึงว่าพวกเขาพร้อมที่จะมีชีวิตอยู่ด้วยกันหรือไม่ เด็กรู้สึกสงบและปลอดภัยมากขึ้นที่จะอยู่ใกล้กับพ่อแม่ที่มีความรับผิดชอบใกล้ชีวิตของพวกเขาและมั่นใจในสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่

กฎข้อที่ 3: ห้ามเปลี่ยนแนวความคิด

บ่อยครั้งที่ผู้หญิงคนหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้ความรู้เด็กคนหนึ่ง และด้วยการปรากฏตัวของชายคนหนึ่งในครอบครัวเธอเริ่มดึงดูดให้เขาได้รับการศึกษาโดยไม่สมัครใจชักชวนเธอให้มารับบทเป็นพ่อ น่าเสียดายที่สิ่งนี้สามารถเอาเด็กออกจากพ่อเลี้ยงของเขาได้ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด – ทำให้เกิดความเกลียดชัง ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งถามคู่ของคุณว่าเขาเห็นสถานการณ์นี้จากภายนอกอย่างไร บอกเขาว่าจะสนับสนุนคุณอย่างไรโดยไม่ทำร้ายเด็ก เชื่อฉันนี่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนสองคนที่รักคุณ

พ่อเลี้ยงไม่ใช่พ่อ เขาเป็นชายของมารดาคู่หนึ่งคนมองว่าเด็กจะได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างชายและหญิงระหว่างผู้ใหญ่กับคนเล็กและสร้างประสบการณ์นี้ในอนาคต ไม่มีความลับใดที่ความสัมพันธ์ที่ดีสามารถสร้างขึ้นจากความไว้วางใจเท่านั้น ดังนั้นอย่ากลัวที่จะบอกเด็ก ๆ ความจริง แม้ว่าทารกยังเล็กอยู่ แต่เขาก็มีสิทธิ์ที่จะรู้ว่าเขามีบิดาผู้ให้กำเนิดอยู่ เด็กสามารถรับความเป็นจริงได้ด้วยการสนับสนุนที่เหมาะสมของผู้ใหญ่ การหลอกลวงไม่เต็มใจของแม่ที่จะพูดอาจทำให้เกิดความวิตกกังวลและความไม่ไว้วางใจ

ปล่อยให้เด็กเห็นพ่อของเขา เป็นสิ่งสำคัญที่เขามีความคิดที่ดีเกี่ยวกับพ่อของเขา ระลึกถึงช่วงเวลาแห่งความรื่นรมย์จากอดีต: คุณได้พบกับพ่อของลูกชายหรือลูกสาวที่คุณตกหลุมรัก ถ้าเด็กถามว่าทำไมเลิกกันพวกเขาจะต้องบอกความจริง แต่อย่าไปดูรายละเอียด เด็กที่อายุน้อยกว่าคำตอบสั้น ๆ : “คุณพ่อของคุณยังเด็กอยู่และไม่พร้อมที่จะมีครอบครัว”, “เขาไปเมืองอื่น” หรืออะไรแบบนั้น

หากคำสั่งของครอบครัวไม่ถูกละเมิดเด็ก ๆ ก็รู้ความจริงเกี่ยวกับพ่อของเขาเองก็จะง่ายสำหรับเขาที่จะรับเลี้ยงพ่อเลี้ยงของเขา อย่าทำให้เด็กตกหลุมรักกับคนอื่นเช่นเดียวกับที่พ่อเลี้ยงไม่ต้องรักลูก มันจะเพียงพอถ้าพวกเขาจัดการเพื่อให้เพื่อน!

กฎข้อที่ 4: อนุญาตให้เด็กแสดงความรู้สึก

6 กฎที่จะช่วยพ่อเลี้ยงที่จะทำให้เพื่อนกับเด็ก
ภาพ: Getty Images

ภาวะฉุกเฉินของคนใหม่ในครอบครัวเป็นภาวะวิกฤติ ในอดีตจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ แต่วิธีการใช้ชีวิตแบบใหม่ยังคงไม่ทราบ เราจะต้องวาดเส้นเขตแดนด้วยความจริงที่ว่ามีคนใหม่มาปรากฏตัวในครอบครัว ตัวอย่างเช่นก่อนที่ทารกจะนอนกับแม่ แต่ตอนนี้จำเป็นต้องแยกกัน ก่อนหน้านี้มีของเล่นของฉันและตอนนี้หนังสือของลุง Sasha

วิกฤตช่วงเวลาในชีวิตเป็นกฎที่มาพร้อมกับความวิตกกังวลที่ดีและประสบการณ์ของอารมณ์ที่แตกต่างกัน: อิจฉาความกลัวความโกรธความเศร้าความสิ้นหวัง เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะอนุญาตให้เด็กมีความรู้สึกเหล่านี้ หากคุณให้ทางออกไม่ช้าก็เร็วคุณจะสังเกตเห็นว่าลูกน้อยของคุณจะสงบลงและยอมรับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ได้อย่างไร มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้นที่จะได้รับความอดทนน้อย

กฎข้อที่ 5: พิจารณาอายุของเด็ก

บางครั้งเพื่อที่จะทำให้เพื่อนกับเด็กมีทัศนคติที่มีเมตตาเพียงพอ แต่เด็กต่างกันและควรจดจำลักษณะอายุบางอย่าง หากเด็กเติบโตในครอบครัววัยเรียนและวัยเรียนวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้เพื่อนกับเขาเป็นเกมร่วมกัน ให้การมีส่วนร่วมของคุณเมื่อเด็กกระตือรือร้นหรือจัดระเบียบตัวเอง อาจเป็นเกมมือถือเกมแอ็สเซมบลีของนักออกแบบ พอเพียงเพื่อระลึกถึงวัยเด็กของคุณและแสดงจินตนาการเพียงเล็กน้อย เด็กในวัยนี้ชอบที่จะใช้เวลากับพ่อแม่มาก: เดินเล่นร่วมกันไปดูหนังและอื่น ๆ

วัยรุ่นส่วนใหญ่มีความอ่อนไหวต่อชายแดนของตนชอบที่จะใช้เวลาอยู่คนเดียวไม่ยอมให้มีการบุกรุกเข้าไปในพื้นที่ส่วนบุคคล เพื่อให้เด็กคนนี้สามารถหาแนวทางผ่านงานอดิเรกของเขา: สิ่งที่เขาอ่านสิ่งที่เขาฟังเพลง? แน่นอนว่าจะมีความสนใจร่วมกันบางอย่างที่จะช่วยให้คุณได้ใกล้ชิดมากขึ้น แต่อย่าให้ความสนใจส่วนตัวกับเขาด้วยของขวัญ – ความสนใจอย่างจริงใจและจริงใจต่อเด็กในชีวิตของเขาจะทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น

6 กฎที่จะช่วยพ่อเลี้ยงที่จะทำให้เพื่อนกับเด็ก
ภาพ: Getty Images

กฎข้อที่ 6: อย่าหมดหวังถ้ามีอะไรผิดพลาด

ถ้าคุณพยายามทำทุกอย่างถูกต้อง แต่ความยากลำบากในความสัมพันธ์ยังคงอยู่ที่นั่นและทำให้พวกคุณต้องรำคาญ – อย่าหมดหวัง ความสัมพันธ์สามารถแก้ไขได้เสมอหากมีค่าในตัว ติดต่อนักจิตวิทยาเด็กหรือครอบครัวและพวกเขาจะช่วยคุณ